ตุลาคม 6, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

คัดเลือก และเขียนแนะนำหนังดี ๆ มาให้ผู้อ่านได้เลือกรับชม

1 min read

เราได้มาร่วมกันโหวต คัดเลือก และเขียนแนะนำหนังดี ๆ จากหลายพันเรื่องให้ผู้อ่านทุกท่าน ได้สัมผัสถึง คุณค่าของหนังดี ผ่านมุมมองของแต่ละท่าน ด้วยความมุ่งหวังว่า จะช่วยสร้างแรงบันดาลใจ แก่ผู้อ่านที่สนใจภาพยนตร์

หลาย ๆ สิ่งหลาย ๆ อย่างรอบตัวเรา ได้มีการเปลี่ยนแปลง ไปตามกาลเวลา เราได้เห็นเทคโนโลยี เปลี่ยนแปลงอยู่ตลอดเวลา จากที่เรา ต้องเฝ้ารอชมภาพยนตร์สักเรื่อง ตามตารางฉาย ผ่านโทรทัศน์ สู่ระบบสตรีมมิ่ง ที่ให้เราได้เลือกดู ภาพยนตร์ ได้ตามต้องการ ดูหนังออนไลน์

  • องค์บาก 1

องก์บาก เป็นหนังที่สร้างชื่อเสียง ให้กับประเทศไทย และยังเป็นหมุดหมาย ที่สำคัญของหนังแอ็คชั่น โลกในยุคสหัสวรรษใหม่ หลังจาก ผนึกกำลังระหว่าง พันนา ฤทธิไกร ผู้กำกับ หนังยอดนักบู๊ ที่ส่งตัวแทนลูกศิษย์เอก จา พนม กับ ปรัชญา ปิ่นแก้ว ที่กำลังหา ที่ทางให้หนังไทย ในเวทีระดับโลก

จนได้หนัง ที่มีส่วนผสมของ เอกลักษณ์ไทยอย่าง มวยไทย และความสดใหม่ เล่นจริงเจ็บจริง ในแบบที่ หนังตะวันตก กำลังโหยหา จนกลายเป็นหนัง องก์บาก ที่ปลุกกระแส หนังมาร์เชียลอาร์ต ให้กลับมาอีกครั้ง หลังจากการซบเซา ของหนังฮ่องกง

นอกเหนือจาก การออกแบบ ฉากแอ็คชั่น ที่มีการผสม ความเป็นไทย เข้าไปแล้ว สิ่งที่โดดเด่น ของหนัง คือ การดีไซน์อาวุธ ที่ไม่คิดว่า จะเป็นอุปกรณ์ ในการต่อสู้ได้ จนเหมือนเป็นเรื่องตลก ที่จริงจัง และหลังจาก ผลสำเร็จของ องก์บาก หนังในภูมิภาคอาเซียน ก็เริ่มกลับไปมองศิลปะ ป้องกันตัว ประจำชาติของตัวเอง และประยุกต์เข้าไปในหนัง

  • Ordinary People

Ordinary People เปิดเรื่องมาด้วย เสียงอันไพเราะ ของบทเพลง Canon in D ซึ่งเป็นเหมือน บทโหมโรง อันแสนสุข ก่อนที่จะตามด้วย โศกนาฎกรรม ที่ไม่สุขสม ตามตัวเพลง แต่อย่างใด มนุษย์เราแต่ละคน มีกลไกการรับมือ กับความสูญเสีย ที่แตกต่างกันออกไป

สำหรับคอนราด แจเร็ต (รับบทโดย ทิโมธี ฮัทตัน ที่ให้การแสดงครั้งแรก ได้อย่างยอดเยี่ยม) เด็กหนุ่ม ที่ดูพร้อม ทั้งสติปัญญา หน้าตา และกิจกรรม ทั้งการร้องเพลงประสานเสียง และนักกีฬาว่ายน้ำ กระนั้น สิ่งที่เห็น ก็อาจมิใช่สิ่งที่เป็น

คอนราด ยังคงถูกหลอกหลอน จากการตายของพี่ชาย ‘บั๊ค’ ผู้เพียบพร้อม และมีชีวิตชีวา เด็กหนุ่มกล่าวโทษตัวเอง จนถึงขั้นกระทำอัตวินิบาตกรรม ต้องเข้าหาจิตแพทย์เพื่อบำบัด

หนังแสดงให้เห็น ภาพการรักษา ของจิตแพทย์ ที่สมจริง และทำให้เราเชื่อว่า กระบวนการเหล่านี้ ช่วยบำบัดคนไข้ ได้อย่างไร ซึ่งสำหรับผู้ชมชาวไทย น่าจะเข้าใจได้แจ่มชัดขึ้น ว่าทำไม่ฝรั่ง เค้าถึงชอบไปหา จิตแพทย์กัน

สำหรับ เบ็ธ ผู้เป็นแม่ (แมรี่ ไทเลอร์ มัวร์ในบท เบ็ธ ให้การแสดงที่ตราตรึง กับการแสดง ที่ต้องเก็บกดแต่ก็พร้อมที่จะประทุตลอดเวลา) เธอได้ทิ้งความรักทั้งหมด ของเธอไปพร้อมกับ ความตายของบั๊ค

แล้วพยายามทำชีวิต ที่เพียบพร้อมของเธอ ให้เป็นเหมือนเดิม แม้สุดท้ายแล้ว เธอจะล้มเหลวอย่างสิ้นเชิงก็ตาม กล่าวคือ สำหรับคนภายนอกแล้ว อาจมองเห็นเธอเป็น ‘สตรีที่ใคร ๆ ก็รัก’

ตามที่หนังเรียก แต่กับคนในครอบครัวแล้ว เธอกลับเย็นชา ห่างเหิน และต่อไม่ติด สำหรับคาลวินผู้พ่อ (โดนัลด์ ซุทเธอร์แลนด์ กับการแสดงที่น่าจดจำ) ที่อาจกล่าวได้ว่า เป็นตัวละคร ที่น่าเห็นใจมากที่สุดในเรื่อง เค้าคือ กาวที่คอยประสานรอยร้าว

แต่กระนั้น บางรอยร้าว ก็มิอาจประสานคืน เฉกเช่นครอบครัว แจเร็ต ภายหลังการสูญเสีย Ordinary People เป็นงานที่สะท้อน สภาพครอบครัวอเมริกัน ชนชั้นกลาง ที่ให้ปลอกเปลือย ตัวละครได้อย่างร้าวรานจับใจ

คัดเลือก และเขียนแนะนำหนังดี ๆ มาให้ผู้อ่านได้เลือกรับชม

  • The Perks of Being a Wallflower

Wallflower คือ ดอกไม้ที่ขึ้นข้างกำแพง ไม่มีใครสังเกต ไม่มีใครสนใจ ก็เหมือนพระเอก ในหนังเรื่องนี้ (โลแกน เลอร์แมน) ที่เคยเจอเรื่องร้าย เกิดขึ้นในชีวิต ทำให้เขา กลายเป็นคนมีปัญหา ในการเข้าสังคม โลกส่วนตัวสูง ไม่มีเพื่อน

จนได้เจอกับนางเอก แซม (เอ็มม่า วัตสัน) เพื่อนสาวที่ร่าเริง แจ่มใส และ แพทริก (เอสร่า มิลเลอร์) ทำให้พระเอกได้เจอกับมิตรภาพ The Perks of Being a Wallflower ความน่าสนใจ ของเรื่องนี้ เป็นเรื่องราวของ การยอมรับคุณค่าของตัวเอง

การค้นพบตัวเอง การข้ามผ่าน ไปสู่การเป็นผู้ใหญ่ การยอมรับ ในสภาพเพศ และเรื่องราวของความรัก นี่เป็นหนังวัยรุ่น อีกเรื่องที่ทำให้เรา ได้ย้อนกลับไปสมัย ม.ปลาย นึกถึงบรรยากาศ ตอนสมัยเรียน การได้ปาร์ตี้กับเพื่อน หรือแม้กระทั่ง ได้แอบรักเพื่อน

เกือบทุกคน น่าจะเคยผ่าน ประสบการณ์แบบนี้ ส่วนการแสดงของ ดาราทั้งสามคน อย่าง โลแกน เลอร์แมน เอ็มม่า วัตสัน ก็แสดงได้เป็นธรรมชาติ ทำให้เราลืม เพอซี่แจ็คสัน และ เฮอร์ไมโอนี่ไปเลย

นี่เป็นหนังที่จะให้เรา ย้อนกลับไป หาช่วงชีวิตมอปลาย ช่วงเวลาที่เราเวิ่นเว้อ เพ้อฝัน อยู่กับตัวเอง ก่อนจะมองโลก ในแบบความจริง และกลับมาคิด ไม่ว่าในอดีตเราจะเจออะไร ผ่านอะไรมา แต่สุดท้าย มันก็จะผ่านไป ไม่ว่าจะดี หรือเลว ตัวเรานี่แหล่ะ ที่สามารถกำหนด อนาคตของตัวเราเองได้

  • Stand By Me

หากจะหาหนัง ที่อยู่ในกลุ่ม ก้าวพ้นวัย สักเรื่อง ที่ไม่ว่าจะอีก 20 ปี 50 ปี หรืออีก 100 ปีข้างหน้า ก็จะยังคงเป็น ที่สุดของหนัง กลุ่มก้าวพ้นวัย หนังเรื่องนี้ ‘Stand by Me’ คือ ที่สุดที่จะอีกกี่สิบปีข้างหน้า ก็จะถูกกล่าวถึง

หนังเล่าเรื่องของ “กลุ่มเพื่อนสี่คน ที่เติบโตมาด้วยกัน ที่ออกจากเมืองเล็ก ๆ เพื่อออกไปตามหาศพ ของเด็กที่หายไปจากเมือง พวกเขาทั้งสี่ เดินออกไปด้วย จุดมุ่งหมายอันยิ่งใหญ่ แต่การเดินทางครั้งนี้ จะทำให้การกลับที่เมืองของพวกเขา ไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป”

นี่เป็นหนังแนว ก้าวพ้นวัย ที่ดีที่สุดก็ว่าได้ กับ การเดินทางของเพื่อนทั้งสี่ ที่ลักษณะนิสัย แตกต่างกัน ทั้งเป็นคนที่ใสซื่อ อีกคนก็ถือว่า แสบใช้ย่อย และก็ทั้งขี้โม้ อีกคนก็ขี้ขลาด แต่ที่ทั้งสี่ มีเหมือนกัน คือ ‘มิตรภาพ’ ที่แม้การเดินทาง ของพวกเขา จะทำให้พวกเขาเจอเรื่องต่าง ๆ มากมาย

แต่การเดินทางของทั้งสี่ ในครั้งนี้ ก็หล่อหลอม มิตรภาพของพวกเขา ให้แน่นแฟ้นยิ่งขึ้น นับเป็นหนัง ไม่กี่เรื่อง ที่นำเสนอการก้าวพ้นวัย ได้งดงามที่สุด หนังที่ทำให้เห็นถึง การเปลี่ยนแปลงจาก เด็กที่มีความคิดแบบเด็ก ๆ จากตอนต้นเรื่อง ไปเป็นผู้ใหญ่ ในถึงตอนจบ

  • Transformers

ถ้าใครจะขุดหนัง แฟรนไชส์เรื่อง Transformers นี้มาดู ไม่ว่าจะดูครั้งแรก หรือดูซ้ำอีกสักรอบ ภาคแรกเป็น Transformers ที่สมบูรณ์ที่สุด เพราะมุกยังดูสร้างสรรค์ ไม่เละเทะ เท่าภาคหลัง ๆ ที่สำคัญ ยังมีครบองค์ ทั้ง Shia LaBeouf และ Megan Fox

ชอบไอเดีย ที่สร้างสรรค์หุ่นยนต์ แปลงร่างเป็นรถยนต์รุ่นต่าง ๆ ตอนดูครั้งแรก นั้นรู้สึกตื่นเต้น และตื่นตา ตื่นใจมาก แล้วในด้าน visual effects หรือ CG ก็ทำออกมาดี ไร้ที่ติ ซาวนด์ประกอบก็ดี ทำให้หนังดูสนุกขึ้นไปอีก

ถึงแม้ในตัวบท จะไม่ค่อยมีเนื้อหา สาระ ความบันเทิง โดยรวม ถือว่าผ่านมาก ๆ แต่ก็น่าเสียดาย ที่ภาคหลัง ๆ Michael Bay ดูจะทำหนัง สุกเอาเผากิน ไปเสียหน่อย แถมทั้ง Shia LaBeouf และ Megan Fox ก็ไม่ได้เล่นแล้ว

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.