กันยายน 26, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

เชียงใหม่เดินหน้า Kick off CCRT Plus แก้ไขปัญหาโควิด-19

1 min read

เชียงใหม่เดินหน้า Kick off CCRT Plus แก้ไขปัญหาโควิด-19 เมื่อช่วงเช้า วันพฤหัสบดี ที่ 4 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 10.00 น. นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ เสือมังกร

ได้เป็นประธาน ในการเปิดกิจกรรม Kick off CCRT Plus จังหวัดเชียงใหม่ ปฏิบัติการ ป้องกันและแก้ไขปัญหา Covid – 19 เชิงรุก (ตรวจคัดกรองเชิงรุก ด้วยชุดตรวจ ATK และ ฉีดวัคซีน Covid-19 100%)

ที่บริเวณ ลานเอนกประสงค์ ประตูท่าแพ โดย การจัดกิจกรรมในครั้งนี้ ถือได้ว่า เป็นมาตรการ สำคัญ ในการบริหาร สถานการณ์ โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19)

เพื่อการควบคุม และป้องกันโรค ของกรรมการ โรคติดต่อ จังหวัดเชียงใหม่ ที่จะเร่ง “คืนความปลอดภัย ให้กับพี่น้อง คนเชียงใหม่ ภายใน 14 วัน ต่อจากนี้”

ซึ่ง มีเจ้าหน้าที่ จากหน่วยงาน ที่เกี่ยวข้อง ทั้งภายใน และภายนอก จังหวัด ได้แก่

  • จากจังหวัดเชียงราย
  • จากจังหวัดลำพูน
  • จากจังหวัดแพร่

กองระบาด (กรมควบคุมโรคติดต่อ) สำนักงานป้องกัน ควบคุมโรค ที่ 1 เชียงใหม่ โรงพยาบาลสวนปรุง โรงพยาบาลส่งเสริมสุขภาพเชียงใหม่ (แม่และเด็ก) โรงพยาบาลประสาทเชียงใหม่ และเทศบาลนครเชียงใหม่

ทั้งนี้ทางด้าน นายวรวิทย์ ชัยสวัสดิ์ รองผู้ว่าราชการ จังหวัดเชียงใหม่ เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (Covid – 19) ในจังหวัดเชียงใหม่ ที่มีจำนวนผู้ติดเชื้อ โดยเฉลี่ย จำนวน 300 ถึง 400 ราย ต่อวัน ติดต่อกัน เป็นเวลานาน กว่า 3 สัปดาห์

ซึ่งส่วนใหญ่ เป็นผู้ติดเชื้อ ในจังหวัด จากคลัสเตอร์ต่าง ๆ ทั้งคลัสเตอร์ใหม่ และคลัสเตอร์เดิม ที่มีการระบาด อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะ การติดเชื้อ ในครอบครัว ซึ่งกระจายอยู่ ในหลาย ๆ อำเภอ ของจังหวัดเชียงใหม่ รวมถึง การติดเชื้อ ในชุมชนแรงงานต่างด้าว

สำหรับ สถานการณ์ การติดเชื้อ ในครอบครัว และการติดเชื้อ ในชุมชน แรงงานต่างด้าว นั้น กำลังเป็นปัญหา ของจังหวัดเชียงใหม่ เนื่องจาก พบผู้ติดเชื้อ เป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ โดยส่วนใหญ่ ผู้ติดเชื้อรายแรก ไม่ได้คาดคิด ว่าตนเอง เป็นกลุ่มเสี่ยง จึงไม่มีการ ระมัดระวัง ตนเอง ไม่มีการแยก กักตนเอง จากคนในครอบครัว จนกระทั่ง มีอาการ จึงเข้ารับการตรวจ เพื่อหาเชื้อ

ดังนั้น สำนักงาน สาธารณสุข จังหวัดเชียงใหม่ จึงได้จัดกิจกรรม Kick off CCRT Plus จังหวัดเชียงใหม่ หรือ ปฏิบัติการป้องกัน และแก้ไขปัญหา Covid – 19 เชิงรุก โดยการตรวจคัดกรอง เชิงรุก

ด้วยชุดตรวจ ATK (Antigen test kit) และ ฉีดวัคซีน Covid – 19 ให้ครบ 100% ในพื้นที่ เขตเทศบาลนครเชียงใหม่ และทุกอำเภอ ในจังหวัดเชียงใหม่ สำหรับ ในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่ กำหนดให้มี การจัดตั้งจุดตรวจ จากรถตรวจ ชีวนิรภัยพระราชทาน 4 จุด ดังนี้

  1. แขวงศรีวิชัย ณ สำนักงานแขวงศรีวิชัย แจ่งหัวริน
  2. แขวงเม็งราย ณ ศูนย์วัณโรคเชียงใหม่ ตรงข้ามร้านสุริวงค์บุ๊คเซ็นเตอร์
  3. แขวงนครพิงค์ ตั้งจุดตรวจเฉพาะกิจ ณ โรงเรียนวัดป่าแพ่ง โดยทีมเจ้าหน้าที่ของสำนักงานสาธารณสุขจังหวัดเชียงใหม่
  4. แขวงกาวิละ ตั้งจุดตรวจเฉพาะกิจ ณ หอประชุม ในสวนสุขภาพบ้านเด่น

นอกจากนี้ ยังมีทีมเร่งค้นหา และตรวจคัดกรอง เชิงรุก ด้วยชุดตรวจ ATK (Antigen test kit) ลงเข้าไปตรวจ ในชุมชนต่าง ๆ ภายในเขตเทศบาลนครเชียงใหม่

เพื่อนำเข้าสู่ กระบวนการ แยกกักตัว หรือ การเข้าสู่ การรักษา ให้เร็วที่สุด ทั้งประชาชนคนไทย และต่างด้าว สำหรับผู้ที่มี ผลตรวจเป็นลบ จะทำการนัดหมาย ให้ไปรับการ ฉีดวัคซีน ป้องกันโรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนา 2019 (Covid-19) ทันที

ชุดตรวจ ATK คืออะไร

Antigen test kit หรือ ATK คือ ชุดตรวจ การติดเชื้อ โควิด – 19 ที่สามารถทดสอบ ได้ในเบื้องต้น เหมาะกับ ผู้ที่สงสัย หรือไม่แสดงอาการ ติดเชื้อ การทดสอบ ใช้เวลาไม่นาน รอผลเพียง 15 ถึง 30 นาที

ปัจจุบัน สามารถหาซื้อได้จาก สถานพยาบาล หรือ รับฟรีจาก รัฐบาล ตามนโยบาย กรณีทำการซื้อ ต้องตรวจสอบ การรองรับ และ อย. เพื่อให้ได้ชุดตรวจ ATK (Antigen test kit) ที่ได้มาตรฐาน ปกติแล้ว จะแบ่งชุดตรวจ ATK (Antigen test kit) ออกเป็น 2 ชนิด คือ

  • ATK Home use : เป็นชุดตรวจ ที่สามารถใช้ได้เอง ตามขั้นตอน จากคู่มือการใช้ ซึ่งมีความแตกต่างกัน ในแต่ละยี่ห้อ การใช้งาน ต้องเน้นย้ำเรื่องความสะอาด เพื่อให้ได้ผลตรวจ ที่ถูกต้อง
  • ATK Professional use : เป็นชุดตรวจ ที่ไม่สามารถ ตรวจได้ด้วยตนเอง ต้องให้ผู้เชี่ยวชาญ หรือ เจ้าหน้าที่ ทางการแพทย์ ใช้ตรวจ ให้เท่านั้น เนื่องจากไม้ swab จะยาวกว่า และมีปริมาณ การบรรจุน้ำยา ที่มากกว่า

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.