กันยายน 29, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

การออกแบบบ้าน ให้ออกมาตรง กับที่ใจเราต้องการ

1 min read

“การออกแบบบ้าน ให้ออกมาตรง กับที่ใจเราต้องการนั้น นอกจาก จะเป็นเรื่องของ ฟังก์ชั่น ที่จะตอบโจทย์ การใช้สอย ของคนในบ้านแล้ว ความสวยงาม และ สไตล์บ้าน ก็เป็นหนึ่งสิ่งที่สำคัญ สามารถบ่งบอก ความชอบ ตัวตน และ รสนิยม ของเจ้าของบ้าน แต่ละคน”

สิ่งที่รวมกัน เกิดเป็นสไตล์บ้านนั้น ประกอบไปด้วย รูปร่างภายนอก รูปทรงของหลังคาบ้าน การตกแต่งภายนอก และ ภายใน การเลือกใช้วัสดุ โทนสีที่ใช้ รวมทั้ง การจัดตกแต่งสวน และ บริเวณโดยรอบบ้าน โดยสไตล์ ที่ได้รับความนิยม ในปัจจุบัน มี 5 สไตล์ดังนี้ ออกแบบบริเวณบ้าน

สไตล์การออกแบบบ้านที่ได้รับความนิยม

  • บ้านสไตล์โมเดิร์น (Modern Style)

บ้านที่ดูเรียบง่าย ลดทอนรายละเอียด ที่เกินจำเป็น เน้นการใช้สอย เป็นหลัก ใช้รูปทรง เรขาคณิต โดยเน้นการ ใช้รูปทรงสี่เหลี่ยม เพื่อการใช้สอย พื้นที่อย่างคุ้มค่า ในโทนสีที่ เรียบง่าย สบายตา เช่น สีขาว สีเทา สีดำ

เผยให้เห็นถึง โครงสร้าง และ โชว์ผิวเนื้อแท้ ของวัสดุ ที่มีทั้งแบบ พื้นผิวเรียบเนียน ผสานรายละเอียด ของผิวสัมผัส ที่น่าสนใจ วัสดุที่ใช้จะเป็นคอนกรีต เหล็ก กระจก ไม้ โดยไม่มีการทาสีทับ หรือ ทำให้เนื้อแท้ ของวัสดุนั้น

เปลี่ยนไป รวมถึง การใช้เส้นสาย ที่เรียบง่าย ขององค์ประกอบต่าง ๆ เช่น ราวระเบียง บันได เจาะผนัง เป็นกระจก หรือ กรอบบานประตู หน้าต่าง ขนาดใหญ่ ที่ดูโปร่ง โล่งสบาย ตามองเห็น ทัศนียภาพ ภายนอก มีการตกแต่ง ภายในด้วย เฟอร์นิเจอร์เก๋ ๆ ทำให้ภาพ ของบ้าน โดยรวม ดูดีมีสไตล์ เรียบเท่ แฝงไปด้วย รายละเอียด ที่น่าสนใจ

  • บ้านสไตล์เนเชอรัล (Natural Style)

นิยมสร้าง อยู่ท่ามกลาง ธรรมชาติ เช่น ป่า เขา ชายทะเล แวดล้อมไปด้วย ความร่มรื่น ของต้นไม้ ดอกไม้ และ สวนอันกว้างใหญ่ จึงออกแบบให้ดูกลมกลืน กับสภาพแวดล้อม โดยรอบ

วัสดุที่ใช้ส่วนใหญ่ จึงมาจาก ธรรมชาติ เช่น ไม้ หิน หรือ ใช้วัสดุที่เลียนแบบธรรมชาติ เช่น ไม้เทียม หรือ ไม้สังเคราะห์

ที่ถูกผลิตขึ้น เพื่อทดแทน การใช้ไม้จริง ออกแบบให้มีช่องเปิดขนาดใหญ่ เพื่อเปิดรับแสงแดด ดึงธรรมชาติ รอบ ๆ ตัวเ ข้ามาอยู่ภายในบ้าน สร้างความเชื่อมโยง ระหว่างพื้นที่ภายนอก และ ภายใน ให้ความรู้สึกอบอุ่น ผ่อนคลาย สบายอารมณ์

  • บ้านสไตล์โคโลเนียล (Colonial Style)

ได้รับอิทธิพลมาจาก ศิลปะแบบตะวันตก ผสมผสานรวมกับ วิถีชีวิตแบบไทย ได้อย่างลงตัว ลักษณะเด่น ของสไตล์นี้ คือ มีระเบียงกว้าง มีเสาที่ถูกลดทอน จากรูปแบบ ของเสาโรมัน ที่เรียงตัวกัน อย่างเป็นจังหวะ นิยมใช้โทนสีอ่อน หรือ สีพาสเทล

ผนังส่วนใหญ่ เป็นผนังไม้ ตีซ้อนเกล็ด สลับกับผนังปูน เพิ่มรายละเอียด อันอ่อนช้อย เช่น การประดับตกแต่ง ด้วยปูนปั้น ลวดลายไม้ฉลุ ประตูหน้าต่าง ที่มีการตกแต่ง ด้วยบัวปูนปั้น โดยรอบ ๆ กรอบ และ เพิ่มความสดชื่น ด้วยกระบะดอกไม้ สีสันสดใส นอกหน้าต่าง

ไอเดียในการตกแต่งบ้าน

ซึ่ง รายละเอียดเหล่านี้ ทำให้หลาย ๆ คน หลงเสน่ห์ไปตาม ๆ กัน องค์ประกอบสำคัญ คือ ส่วนหลังคา ที่มุงด้วย กระเบื้องหลังคาหางว่าว เอกลักษณ์ ที่อยู่คู่บ้านไทยมานาน จึงเป็นการผสมผสาน วัฒนธรรมไทย และ ความเป็นตะวันตก จนเรียกได้ว่า หลอมรวม เป็นหนึ่งเดียวกัน

  • บ้านสไตล์ร่วมสมัย (Contemporary Style)

เป็นการออกแบบบ้าน ตามสมัยนิยม ในยุคปัจจุบัน ที่นำเอาดีเทล ของยุคสมัยหนึ่ง ในอดีต มาหลอมรวมกับ ความทันสมัย ของยุคปัจจุบัน เช่น การผสมผสาน ระหว่างสไตล์คลาสสิก และ สไตล์โมเดิร์น เข้าด้วยกัน โดยไม่ดูแปลก หรือ แหวกแนว มากจนเกินไป

ใช้โทนสีขาว ครีม เทา มีรายละเอียด ในการตกแต่ง ที่หนักแน่นมั่นคง ไม่ฉูดฉาด นิยมใช้รูปทรงสี่เหลี่ยม ที่เพิ่มลูกเล่น และ ดีเทลให้ไม่เรียบจนเกินไป เช่น เสาที่มีการตกแต่งบริเวณฐานเสา การใช้บัวเชิงผนังบัวฝ้าเพดาน นิยมใช้หลังคาทรงปั้นหยามุงด้วยกระเบื้องแบบมีรูปลอน สร้างบรรยากาศโดยรวมที่ดูอบอุ่น เป็นกันเอง เหมาะกับการพักอาศัยอย่างผ่อนคลาย

  • บ้านสไตล์ไทยประยุกต์ (Thai-Oriental Style)

สะท้อนให้เห็นถึง ศิลปะวัฒนธรรม และ ชีวิตความเป็นอยู่ ในแบบไทย รูปแบบบ้านนิยม ใช้หลังคา รูปทรงจั่ว หรือ ปั้นหยา มีการใส่ค้ำยัน ใช้หน้าต่าง บานเกล็ด ตัวบ้านอาจเป็น ปูนทั้งหลัง หรือ มีการใช้ผนัง ก่ออิฐฉาบปูน เฉพาะชั้นล่าง ร่วมกับการใช้ไม้ หรือ วัสดุทดแทนไม้

พื้นที่ชั้นล่าง ส่วนใหญ่ จะมีสเปซเปิดโล่ง หรือ มีประตูหน้าต่าง บานใหญ่ที่สามารถเปิดเพื่อ สูดรับอากาศ จากภายนอก และ ให้อากาศถ่ายเทได้ดี มีลานนั่งเล่นกว้างขวาง เป็นพื้นที่สำหรับทำกิจกรรมต่าง ๆ ของคนในครอบครัว จึงเป็นบ้านที่มีการนำรูปแบบบ้านไทย ในอดีตมาปรับเปลี่ยน ให้เข้ากับ ยุคสมัยปัจจุบันที่ยังคงไว้ซึ่งศิลปะความงามและกลิ่นอายในแบบไทย ๆ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.