กันยายน 26, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

เครื่องเรือน หรือ เฟอร์นิเจอร์ (Furniture) ออกแบบมารองรับการใช้งานของผู้ใช้งาน

1 min read

เฟอร์นิเจอร์ (Furniture) เป็นสิ่งของ ที่สามารถเคลื่อนย้าย และจัดวางได้ อาจรองรับการใช้งานของผู้ใช้งาน เช่น เครื่องเรือน เก้าอี้ และเตียงนอน หรือมีไว้สำหรับเก็บของ เครื่องเรือนสำหรับเก็บของ มักจะมีประตู บานเลื่อน และชั้นเก็บของ ที่อาจเก็บของชิ้นเล็ก ๆ อย่าง เสื้อผ้า, อุปกรณ์, หนังสือ, ข้าวของเครื่องใช้

เครื่องเรือน อาจเป็นผลิตผล ที่เกิดจากการออกแบบ ทางด้านศิลปะ และอาจถือได้ว่า เป็นงานศิลปะ ประดับตกแต่ง นอกจากนี้ อาจมีความหมาย ในทางเชิงสัญลักษณ์ หรือทางด้านศาสนา เครื่องเรือน อาจมีส่วนประกอบอื่นร่วม อย่างเช่น นาฬิกา หรือโคมไฟ เพื่อประโยชน์ใช้สอย พื้นที่ภายใน เครื่องเรือน สามารถทำได้จากวัสดุที่หลากหลายประเภท เช่น เหล็ก, พลาสติก และไม้ ออกแบบบ้าน

เมื่อรู้ถึงความหมายกันแล้ว มาดูกันว่า เฟอร์นิเจอร์มีทั้งหมดกี่แบบ และแบบไหน มีข้อดีอย่างไร ข้อเสียอย่างไรบ้าง เผื่อจะได้ประกอบการตัดสินใจ เฟอร์นิเจอร์สามารถแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิดใหญ่ ๆ คือ

 • เฟอร์นิเจอร์ติดตั้งกับที่ (Built-in Furniture หรือ Fixed Furniture)
 • เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Movable Furniture หรือ Loose Furniture)
 • เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ (Knock down Furniture)
 1. เฟอร์นิเจอร์ ติดตั้งกับที่ (Built-in Furniture หรือ Fixed Furniture)

Built-in Furniture หรือ Fixed Furniture เป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่ได้รับการออกแบบ และติดตั้งสำหรับพื้นที่ใด พื้นที่หนึ่ง เป็นการเฉพาะ ยากที่จะเคลื่อนย้าย และติดตั้งใหม่

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ Built-in Furniture

 • มีความแข็งแรง เนื่องจากยึดเกาะกับอาคาร หรือ โครงสร้างอาคาร มีรูปแบบเฉพาะตัว
 • ลดปัญหาเรื่องการสะสมของฝุ่น เพราะจะมีการออกแบบ เฟอร์นิเจอร์ ให้สูง จนชนฝ้าเพดาน เพื่อประโยชน์การใช้สอยสูงสุด และป้องกันการสะสมตัวของฝุ่น ได้เป็นอย่างดี

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ Built-in Furniture

 • ไม่สามารถเคลื่อนย้ายได้ เพราะว่าติดตั้งกับที่ และไม่สามารถเปลี่ยน รูปร่างและรูปแบบการจัดวางได้
 • ราคาของเฟอร์นิเจอร์ จะมีราคาสูงกว่า เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว รวมถึงจะมีค่าใช้จ่าย ในการติดตั้ง เนื่องจากต้องใช้ แรงงานฝีมือ
 1. เฟอร์นิเจอร์ลอยตัว (Movable Furniture หรือ Loose Furniture)

Movable Furniture หรือ Loose Furniture เฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถเคลื่อนย้ายได้ สามารถจัดรูปแบบ ในการวาง ได้หลากหลาย ตามที่ต้องการ เฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ จะผลิตสำเร็จ ที่โรงงานเฟอร์นิเจอร์ แล้วนำมาวางในหน่วยงาน ลูกค้าสามารถเลือกรูปแบบ และประโยชน์ใช้สอย ได้จากตัวอย่างที่มีอยู่จริง ในร้านค้าได้ ตัวอย่างเฟอร์นิเจอร์ลอยตัว เช่นโต๊ะ เก้าอี้ โซฟา เป็นต้น

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ Movable Furniture

 • สามารถเลือกรูปแบบ และประโยชน์ใช้สอยได้ จากตัวอย่างที่มีอยู่จริง สามารถทดลองการใช้งานได้จริง
 • ราคาของเฟอร์นิเจอร์จะมีราคาถูกกว่า
 • เคลื่อนย้ายไปตามพื้นที่ต่าง ๆ ได้ตามความต้องการ
 • ลดปัญหาฝุ่นละออง กลิ่น ในการติดตั้ง เนื่องจากผลิตสำเร็จ จากโรงงานมาเรียบร้อยแล้ว

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ Movable Furniture

 • อาจจะมีรูปแบบซ้ำ ๆ เพราะผลิตครั้งละจำนวนมาก
 • รูปแบบและขนาดจำกัด ไม่สามารถปรับเปลี่ยน ให้เข้าพอดีกับพื้นที่ได้ และเฟอร์นิเจอร์ ที่มีความสูงมาก ๆ จะมีปัญหา เรื่องการสะสมตัวของฝุ่นบนหลังตู้
 • ผลิตเป็นจำนวนมาก ๆ เนื่องจากเป็น ระบบอุตสาหกรรม ทำให้ขาดความ เป็นเอกเทศ
 1. เฟอร์นิเจอร์ที่สามารถถอดประกอบได้ (Knock down Furniture)

Knock down Furniture เป็นเฟอร์นิเจอร์ ที่สามารถรวมเอาข้อดี ของเฟอร์นิเจอร์ ทั้ง Built-in Furniture และ Movable Furniture เข้าด้วยกัน โดยมี ลักษณะเป็นเหมือนเฟอร์นิเจอร์ ติดตั้งกับที่ ในขณะที่มีการผลิต ที่เกือบจะสำเร็จรูป จากโรงงาน เพียงแต่นำมาติดตั้ง ประกอยด้วยช่างผู้ชำนาญงาน เพียงไม่กี่คน และใช้เวลาไม่นานนัก ทำให้ลดปัญหาเรื่องฝุ่นไม้ และกลิ่นสีในหน่วยงาน ได้เป็นอย่างดี

ข้อดีของเฟอร์นิเจอร์ Knock down Furniture

 • ลดปัญหาเรื่องฝุ่นไม้ และกลิ่นสีในหน่วยงาน ได้เป็นอย่างดี เพราะการผลิตที่เกือบจะสำเร็จรูป จากโรงงานแล้ว เพียงแต่นำมาติดตั้งประกอบ ด้วยช่างผู้ชำนาญ

ข้อเสียของเฟอร์นิเจอร์ Knock down Furniture

 • การออกแบบ และการตั้งเครื่อง เพื่อเตรียมการผลิต ที่ยุ่งยาก และซับซ้อน ดังนั้น ผู้ผลิตเฟอร์นิเจอร์ชนิดนี้ จึงต้องทำการผลิตเป็นจำนวนมาก Mass Production เพื่อเฉลี่ยค่าใช้จ่าย ในการออกแบบ และการเตรียม การผลิตให้ลดลงมามากที่สุด
 • มีอายุการใช้งาน ต่ำกว่าเฟอร์นิเจอร์ ที่ผลิตจากไม้จริง หรือไม้อัด เนื่องจากรูปแบบการผลิต ของเฟอร์นิเจอร์ Knock down ยังมีข้อจำกัด ขั้นตอนการผลิต ค่อนข้างยุ่งยาก และเครื่องจักรในการผลิต ก็มีราคาสูงมาก

เมื่อคุณกำลังจะเป็น เจ้าของคอนโด หรือมีบ้านสักหลัง สิ่งที่คุณต้องเติมเต็มให้กับบ้านของคุณ คงหนีไม่พ้น การไปเลือกซื้อเฟอร์นิเจอร์ ที่มีความสวยงาม เข้ากับการแต่งห้อง แต่แค่ความสวยงามคงไม่พอ การเลือกเฟอร์นิเจอร์ ต้องคำนึงถึงการใช้งาน และความทนทานด้วย ซึ่งคุณสามารถแบ่งประเภท ของเฟอร์นิเจอร์ แต่งคอนโดได้คร่าว ๆ ดังนี้

แบ่งตามการใช้งาน

 1. Indoor furniture เฟอร์นิเจอร์ภายในอาคาร

Indoor furniture ด้วยชื่อก็บอกอยู่แล้วว่า เหมาะสมสำหรับใช้ในอาคารเท่านั้น ดังนั้น เฟอร์นิเจอร์พวกนี้ จะไม่สามารถนำมาตากฝน ตากแดด หรือทนแมลงต่าง ๆ ได้มาก กลับกันจะเน้นเรื่องความสวยงามเป็นหลัก

 1. Outdoor furniture เฟอร์นิเจอร์ภายนอกอาคาร หรือบางครั้งก็เรียกกันว่าเฟอร์นิเจอร์สนาม

Outdoor furniture เฟอร์นิเจอร์เหล่านี้ ผลิตมาเพื่อใช้ภายนอกอาคาร มีความทนฝน ทนแดด ทนแมลง ทนลม คุณสามารถใช้มันภายในอาคารได้ แต่หน้าตาของมันค่อนข้างสมบุกสมบันไม่นิ่มนวลเท่าไร อาจจะเหมาะกับการแต่งห้องแบบดิบ ๆ ก็ได้

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.