พฤษภาคม 28, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

เลือกวัสดุยาแนวให้เหมาะสมกับการใช้งาน

1 min read

ยาแนว หรือกาวยาแนว เป็นวัสดุสำคัญที่ช่วยทำให้การปูกระเบื้องตกแต่งบ้านมีความสวยงาม พร้อมเติมเต็มช่องว่างระหว่างแผ่นกระเบื้องให้เชื่อมต่อกันอย่างกลมกลืน และช่วยยืดอายุการใช้งานของกระเบื้องที่ปูตกแต่งบนพื้นและผนังบ้านให้มีระยะการใช้งานที่ยาวนาน พร้อมอยู่คู่บ้านไปอีกนาน แต่หากมีการเลือกใช้ยาแนวที่ไม่ได้มาตรฐานหรือไม่เหมาะสมกับการใช้งาน ก็อาจทำให้เกิดปัญหาตามมาในภายหลังได้อย่างไม่น่าเชื่อ

รู้จักยาแนวกระเบื้องก่อนใช้งานยาแนวกระเบื้อง เป็นปูนซีเมนต์ชนิดหนึ่งที่ได้รับการผลิตมาเพื่อใช้เติมเต็มช่องว่างระหว่างรอยต่อของกระเบื้องแต่ละแผ่น มีลักษณะเป็นผงและจะนำมาผสมกับน้ำในตอนใช้งาน ซึ่งจะมาพร้อมเฉดสีที่มีความหลากหลายเพื่อตอบโจทย์ในการใช้งานมากยิ่งขึ้น โดยแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่

 • ซิลิโคน คือยาแนวชนิดหนึ่งที่โดดเด่นด้วยคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถนำไปใช้งานได้หลากหลายรูปแบบบนวัสดุที่มีความแตกต่างกัน และยังสามารถทนทานต่อรังสียูวีได้ดี และด้วยประสิทธิภาพที่สามารถยึดเกาะได้ดีจึงสามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายในและภายนอกอาคารได้ หากต้องการใช้ซิลิโคนชนิดที่แห้งไว แนะนำว่าควรใช้ซิลิโคนแบบมีกรดผสม แม้จะมีกลิ่นเหม็นเปรี้ยวอยู่บ้างแต่ก็มีคุณสมบัติที่สามารถแห้งได้อย่างรวดเร็ว ในส่วนของวัสดุที่เป็นประเภทโลหะหรือก้อนหินธรรมชาติ แนะนำว่าควรใช้ยาแนวชนิดไม่มีกรด ซึ่งจะช่วยในการยึดติดได้ดีกว่าแบบมีกรด อีกทั้งยังมีความยืดหยุ่นมากกว่าและไม่มีกลิ่น แต่จะมีประสิทธิภาพในการยึดเกาะน้อยกว่าแบบมีกรด รวมทั้งแห้งตัวได้ช้ากว่า ซึ่งโดยส่วนมากจะนิยมนำมาใช้กับงานสุขภัณฑ์ภายในบ้าน รวมถึงเฟอร์นิเจอร์ประเภทท็อปเคาน์เตอร์ครัวและกระจกต่าง ๆ โดยมีให้เลือกทั้งชนิดสีอ่อนและสีเข้มที่ให้ความสวยงามกลมกลืนไปกับตัววัสดุ
 • โพลียูริเทน หรือที่นิยมเรียกกันโดยทั่วไปว่า พียู เป็นยาแนวชนิดหนึ่งที่มีคุณสมบัติความยืดหยุ่นสูง พร้อมทั้งยังมีความแข็งแรง ทนทาน และไม่ทำให้หดตัวหลังจากแห้งแล้ว สามารถนำไปใช้งานได้ทั้งภายนอกและภายในอาคาร โดยส่วนมากจะนิยมใช้เพื่อปกปิดรอยต่อระหว่างโครงสร้างอาคาร รวมถึงใช้ปิดรอยต่อของวัสดุประเภทต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น ไม้ อะลูมิเนียม เหล็ก กระจก โพลีคาร์บอเนต หรือเมทัลชีท อีกทั้งยังสามารถทาสีทับเพื่อความสวยงามได้เช่นกัน
 • โมดิฟายซิลิโคน เป็นกาวยาแนวที่มีการผสมผสานคุณสมบัติของพียูและซิลิโคนไว้ด้วยกัน จึงทำให้ยาแนวประเภทนี้โดดเด่นด้วยประสิทธิภาพที่มีความยืดหยุ่นสูง สามารถป้องกันรังสียูวีได้ดี แต่ในขณะเดียวกันก็สามารถทาสีทับเพื่อความสวยงามได้เหมือนพียู โดยมาพร้อมคุณสมบัติในการยึดเกาะตัวสูง จึงสามารถนำไปใช้ยึดติดได้กับวัสดุเกือบทุกชนิดแม้จะเป็นโลหะ เพราะไม่มีกรดอันตรายที่ทำให้เกิดปฏิกิริยาระหว่างวัสดุที่เป็นโลหะ 
 • อะคริลิค เป็นยาแนวที่มีความยืดหยุ่นค่อนข้างน้อยกว่ากาวยาแนวชนิดอื่น โดยทำมาจากวัสดุกลุ่มไฮโดรคาร์บอนที่ต้องใช้น้ำเป็นตัวทำละลายในการใช้งาน เหมาะสำหรับการนำมาใช้เพื่อปกปิดรอยต่อให้สวยงาม นอกจากนี้ยังมีคุณสมบัติที่สามารถขัดตกแต่งผิวงานและทาสีทับเพื่อความสวยงามได้เช่นกัน แต่มีประสิทธิภาพในการยึดเกาะที่ไม่มากนัก จึงไม่เหมาะกับการนำไปใช้ในบริเวณพื้นที่เปียกชื้นหรือพื้นที่ด้านนอกอาคาร เพราะอะคริลิคไม่ทนต่อความร้อนของแสงแดด และหากอยู่ในพื้นที่มีความเปียกชื้นก็จะทำให้ยาแนวไม่แข็งตัวต่อการใช้งานเพื่อยึดเกาะได้เท่าที่ควร

เลือกกาวยาแนวให้เหมาะสมกับพื้นที่ใช้งานผนังนอกบ้านและอาคาร พื้นที่ด้านนอกของบ้านและอาคารเป็นบริเวณที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศอันหลากหลาย ทั้งแดดและฝน หากจะเลือกใช้ยาแนวที่เหมาะสมสำหรับพื้นที่ในบริเวณนี้แนะนำว่าควรเลือกใช้กาวยาแนวที่มีความยืดหยุ่นสูง โดยมาพร้อมคุณสมบัติที่สามารถทนทานต่อแสงแดดและฝนได้ดี

สระว่ายน้ำ เป็นพื้นที่กลางแจ้งนอกบ้านที่ต้องเผชิญกับสภาพอากาศอันหลากหลายตลอดวัน อีกทั้งยังเป็นพื้นที่เปียกที่ต้องอยู่กับน้ำตลอดเวลา จึงควรเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณภาพสูง มีคุณสมบัติที่สามารถป้องกันการรั่วซึมได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมช่วยยับยั้งการเกิดคราบราดำและตะไคร่น้ำตามเส้นยาแนวได้ดี

ห้องนั่งเล่นและห้องรับแขก กระเบื้องที่ใช้สำหรับตกแต่งภายในพื้นที่บริเวณนี้จะนิยมใช้กระเบื้องแกรนิตโต้ หรือกระเบื้องเซรามิกเป็นหลัก เพราะสามารถมอบความสวยงามให้กับพื้นที่ภายในบ้านได้ดี โดยควรเลือกใช้กาวยาแนวที่สามารถไหลไปตามแนวร่องกระเบื้องได้อย่างทั่วถึง และควรเป็นยาแนวที่มาพร้อมคุณสมบัติช่วยยับยั้งการเกิดราดำรวมถึงแบคทีเรียได้ดี

ห้องครัว คือหนึ่งในพื้นที่ซึ่งรับบทหนักของบ้านและเต็มไปด้วยร่องรอยสกปรกจากการใช้งานหลังทำอาหาร จึงควรมีการเลือกยาแนวเพื่อใช้งานสำหรับเชื่อมต่อระหว่างแผ่นกระเบื้องในบริเวณนี้ที่มีประสิทธิภาพสูง โดยควรมาพร้อมคุณสมบัติที่สามารถป้องกันการดูดซึมน้ำมันและคราบสกปรกต่าง ๆ ได้ดี เพื่อไม่ให้เกิดร่องรอยคราบสกปรกตามแนวร่องยาแนวหลังจากการทำอาหาร อีกทั้งยังควรมาพร้อมคุณสมบัติที่มีความยืดหยุ่นสูง และไม่ทำให้แตกหรือหลุดร่อนได้ง่ายเมื่อผ่านการใช้งานไปนาน ๆ

ห้องน้ำ เป็นพื้นที่ค่อนข้างมีความชื้นสูงและต้องเผชิญกับการใช้งานแบบพื้นที่เปียกเกือบตลอดเวลา จึงควรเลือกใช้ยาแนวที่มีคุณสมบัติป้องกันการรั่วซึมได้ดี เพื่อไม่ให้น้ำรั่วซึมไปยังพื้นที่อื่น ๆ ของบ้าน อีกทั้งยังควรมาพร้อมประสิทธิภาพที่สามารถป้องกันการเกิดเชื้อราดำตามร่องยาแนว รวมถึงมีคุณสมบัติที่ทนทานต่อสารเคมีในขณะใช้ผลิตภัณฑ์เพื่อล้างคราบสกปรกต่าง ๆ ภายในห้องน้ำ แค่เพียงเลือกใช้ยาแนวให้เหมาะสมกับการใช้งานและพื้นที่ใช้สอย ก็สามารถลดปัญหายาแนวหลุดร่อนและเกิดคราบราดำตามแนวร่องกระเบื้องภายในบ้านและอาคารได้มากขึ้นกว่าเดิม

เทคนิคการเลือกซื้อหลอดไฟในบ้านด้วยตัวเองแบบเข้าใจง่าย

ปัจจุบันมีหลอดไฟให้เลือกใช้งานมากมายหลายชนิด มีทั้งชนิดที่เคยได้รับความนิยมในอดีต ชนิดที่ยังคงได้รับความนิยมมาจนถึงปัจจุบัน และชนิดที่ได้รับการผลิตขึ้นมาใหม่เพื่อตอบโจทย์การใช้งานได้อย่างลงตัวกับไลฟ์สไตล์คนรุ่นใหม่ สำหรับใครที่กำลังมองหาหลอดไฟไว้ใช้งานในบ้านแทนหลอดไฟดวงเก่าที่ชำรุด แต่ยังไม่รู้ว่าควรเลือกหลอดไฟแบบไหนดี เรามีเทคนิคในการเลือกซื้อหลอดไฟแบบเข้าใจง่าย ๆ มาแนะนำกัน

รู้จักหลอดไฟก่อนเลือกซื้อ

 • หลอดไส้ หรือเรียกอีกชื่อหนึ่งว่า หลอดดวงเทียน ซึ่งเป็นหลอดไฟที่มีการใช้งานมาอย่างยาวนานในอดีต มีให้เลือกใช้งานทั้งชนิดแก้วและชนิดฝ้า ตัวไส้หลอดทำจากทังสเตน ซึ่งจะทำให้เกิดความร้อนขึ้นเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านไส้หลอด และจะมีผลต่อการส่องสว่างของแสงไฟไปตามความร้อนที่เกิดขึ้นในไส้หลอด ซึ่งทำให้สิ้นเปลืองพลังงานไฟฟ้าค่อนข้างมาก จึงทำให้หลอดไฟชนิดนี้ไม่ได้รับความนิยมนำมาใช้งานในปัจจุบัน อีกทั้งยังให้แสงสว่างในโทนสีเหลืองส้มเท่านั้น จึงทำให้ไม่สามารถตอบโจทย์การใช้งานภายในบ้านได้เท่าที่ควร
 • หลอดฮาโลเจน เป็นหลอดไฟที่มีระบบการสร้างแสงสว่างคล้ายกับหลอดไส้ โดยการกำเนิดแสงสว่างจากความร้อนเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่านเข้าสู่ไส้หลอดที่ทำจากทังสเตน แต่หลอดแบบฮาโลเจนจะมีการบรรจุก๊าซฮาโลเจนเข้าไปด้วย ซึ่งจะช่วยให้หลอดไฟชนิดนี้มีความทนทานมากกว่าหลอดไส้ทั่วไป อีกทั้งยังสามารถมอบปริมาณแสงสว่างได้มากกว่าและมีค่าความถูกต้องของสีจริงที่มากกว่าหลอดไส้ถึง 100% ด้วยการให้โทนแสงสีขาวสำหรับส่องสว่าง เหมาะสำหรับนำมาใช้งานในบริเวณที่ต้องการแสงสว่างมากเป็นพิเศษ อาทิเช่น พื้นที่จัดแสดงสินค้า ร้านเครื่องประดับ บริเวณที่ต้องการใช้แสงสำหรับแต่งหน้า เป็นต้น 
 • หลอดฟลูออเรสเซนต์ หรือหลอดนีออน เป็นหลอดไฟทรงกระบอกหรือแบบกลมที่สามารถให้แสงสว่างได้มากกว่าหลอดไส้ทั่วไปถึง 5 เท่า และสามารถใช้งานได้ทนทานมากกว่าหลอดไส้ถึง 8 เท่า อีกทั้งยังสิ้นเปลืองการใช้พลังงานไฟฟ้าน้อยกว่าหลอดไส้ด้วยการใช้พลังงานเพียง 20% เท่านั้น โดยมาพร้อมโทนแสงไฟที่หลากหลายในการใช้งาน ซึ่งมีให้เลือกทั้งโทนแสงไฟแบบ warm white ที่พร้อมมอบแสงสว่างในโทนสีขาวอมเหลืองนวล เหมาะสำหรับการนำมาสร้างบรรยากาศในบ้านให้มีความอบอุ่นชวนพักผ่อน, โทนแสงไฟแบบ cool white ที่มอบแสงสว่างโทนสีขาวอมฟ้า ช่วยทำให้รู้สึกสบายตา แต่อาจส่งผลทำให้สีจริงของวัตถุมีความผิดเพี้ยนไปจากเดิม และโทนแสงไฟแบบ day light ที่ได้รับการออกแบบมาให้มีโทนแสงไฟที่ใกล้เคียงกับแสงสว่างตามธรรมชาติมากที่สุด จึงช่วยทำให้สามารถมองสีของวัตถุหรือบรรยากาศภายในบ้านที่เหมือนจริง โดยหลอดไฟประเภทนี้จะมีหลักการทำงานต่อเมื่อมีกระแสไฟฟ้าไหลผ่าน และปรอทจะคายพลังงานในรูปแบบรังสีอัลตราไวโลเลตเมื่อกระแสไฟฟ้ากระทบกับสารเรืองแสงที่มีการเคลือบไว้ในหลอด ซึ่งจะทำให้เกิดแสงสว่างออกมาสำหรับการใช้งาน
 • หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ หรือที่นิยมเรียกกันว่าหลอดตะเกียบ ซึ่งเป็นหลอดไฟที่มีหลักในการทำงานคล้ายกับหลอดฟลูออเรสเซนต์ โดยมีให้เลือกทั้งชนิดที่มีบัลลาสต์ในตัวและแบบมีบัลลาสต์ภายนอก ซึ่งมีให้เลือกทั้งลักษณะแบบขั้วเกลียวที่สามารถสวมใส่เข้ากับเต้าเกลียวของหลอดไส้ได้เลย และชนิดที่มีขั้วเป็นขาเสียบ ซึ่งนำมาใช้งานร่วมกับโคม สามารถใช้งานได้ยาวนานมากกว่าหลอดฟลูออเรสเซนต์แบบปกติ โดยมาพร้อมโทนแสงไฟให้เลือกใช้งานหลากหลาย ทั้งแบบ warm white, cool white และ day light ซึ่งมีรูปร่างที่หลากหลายให้เลือกทั้งแบบหลอดคู่ หลอดยาว หลอดสี่แถว หลอดเกลียว และหลอดมีโคมครอบ 
 • หลอดแสงจันทร์ หรือที่เรียกกันว่าหลอดไฟไอปรอท เป็นหลอดไฟที่ทำงานด้วยการปล่อยประจุความเข้มข้นสูง โดยจะมีกระแสไฟฟ้าแรงสูงไหลผ่านไอปรอทที่อยู่ในหลอดไฟในการทำให้เกิดแสงสว่าง ซึ่งมีค่าความถูกต้องของโทนสีที่ค่อนข้างต่ำ ด้วยโทนแสงไฟที่มีแสงสีขาวเข้มและมีปริมาณแสงสว่างต่อวัตต์สูงมากกว่าหลอดไฟชนิดอื่น จึงทำให้สามารถส่องสว่างได้ในระยะไกล เหมาะกับการนำมาใช้งานในบริเวณที่มีพื้นที่กว้างขวางอย่าง โรงงาน สนามกีฬา พื้นที่โกดังสินค้าจัดเก็บของขนาดใหญ่ เป็นต้น แต่ปัจจุบันหลอดไฟประเภทนี้ไม่ได้รับความนิยมนำใช้งานแล้ว เพราะยากต่อการดูแลรักษา อีกทั้งยังมีส่วนผสมของปรอทที่เป็นพิษต่อสิ่งแวดล้อม 
ยาแนว
 • หลอดเมทัลฮาไลน์ เป็นหลอดไฟที่มีหลักในการทำงานคล้ายกับหลอดแสงจันทร์ แต่สามารถให้ความเข้มแสงสูงมากกว่าหลอดจันทร์เกือบเท่าตัว จึงทำให้มีแสงสว่างที่สมดุลมากขึ้นจนใกล้เคียงกับแสงแดด เหมาะสำหรับการใช้งานที่จำเป็นต้องใช้สังเกตความชัดเจนของสี อย่าง โรงพิมพ์ ห้างสรรพสินค้า สวนสาธารณะ หรือนำมาใช้เพื่อส่องสว่างกับอาคารให้เกิดความสวยงาม เป็นต้น 
 • หลอดไฟ LED เป็นหลอดไฟที่ได้รับการพัฒนาขึ้นมาใหม่เพื่อตอบโจทย์การใช้งานในปัจจุบัน โดยผ่านการคิดค้นเพื่อแก้ไขจุดด้อยของหลอดไฟในแบบเก่าที่มักจะมีปัญหาไส้หลอดร้อนจากการผลิตแสงสว่าง จึงทำให้หลอดไฟ LED หมดปัญหาจากเรื่องความร้อนเพราะไม่มีการเผาไส้หลอดในแบบเดิม ซึ่งสามารถช่วยยืดอายุการใช้งานให้ยาวนานขึ้นถึง 50,000 ชั่วโมง ใช้จำนวนวัตต์น้อยกว่าแต่ให้แสงสว่างได้มากกว่า อีกทั้งยังมีคุณสมบัติที่ช่วยถนอมสายตาในระหว่างการใช้งานได้ดี เพราะมีการกระพริบของแสงสว่างที่น้อยมากจากหลอดทั่วไป และยังปลอดภัยจากสาร UV และสารปรอทที่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม แต่ก็ต้องยอมรับว่าด้วยคุณสมบัติต่าง ๆ จึงทำให้หลอดไฟชนิดนี้มีราคาสูงมากกว่าหลอดไฟทั่วไป แต่เมื่อเปรียบเทียบในด้านการใช้งานแล้วก็นับว่ามีความคุ้มค่าที่สามารถใช้งานไปได้ยาวนาน แม้จะมีการเปิด-ปิดบ่อยครั้งก็ไม่เสื่อมสภาพจากการกดสวิตช์ไฟ ที่สำคัญยังเหมาะกับไลฟ์สไตล์ในปัจจุบันที่ช่วยประหยัดพลังงานการใช้ไฟฟ้าและประหยัดค่าไฟได้มากกว่าหลอดไฟทั่วไป 

เลือกหลอดไฟแบบไหนดี

 • เช็คสีหลอดไฟที่ต้องการ อันดับแรกของการเลือกซื้อหลอดไฟให้ตอบโจทย์การใช้งานมากที่สุด แนะนำว่าควรพิจารณาจากพื้นที่ใช้งานก่อนว่าจะนำหลอดไฟไปติดตั้งไว้บริเวณไหน เพราะสเปซการใช้สอยในบ้านแต่ละพื้นที่ก็มีการใช้งานที่แตกต่างกันออกไปและมีการจัดโทนแสงไฟที่แตกต่างกัน หากเป็นพื้นที่สำหรับการพักผ่อนอย่าง ห้องนั่งเล่น ห้องรับแขก และห้องนอน จะเหมาะสำหรับการเลือกใช้หลอดไฟที่มีแสงโทนเหลืองนวลอมส้ม เพราะจะช่วยสร้างบรรยากาศภายในห้องให้รู้สึกอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย แต่หากเป็นพื้นที่ในบ้านอย่าง ห้องทำงาน หรือห้องครัว ที่จำเป็นต้องการมองเห็นสีจริงของวัตถุภายในบริเวณนั้น และเป็นบริเวณสำหรับการทำกิจกรรมที่ต้องมีความ Active เพื่อสร้างบรรยากาศในแต่ละวันให้รู้สึกกระปรี้กระเปร่า แนะนำว่าควรเลือกใช้หลอดไฟที่มีโทนแสงสีขาว ก็จะช่วยให้มองเห็นสีจริงของพื้นที่ใช้งานในบริเวณนั้นได้มากกว่าแสงไฟโทนสีส้ม และหลังจากพิจารณาพื้นที่ใช้งานในบ้านได้แล้วว่าควรเลือกใช้หลอดไฟที่มีโทนแสงแบบไหน ตอนเลือกซื้อหลอดไฟให้เลือกดูโทนสีของแสงไฟจาก Color Temperature Scale ที่บอกไว้บนกล่องบรรจุภัณฑ์หลอดไฟ โดยช่วงอุณหภูมิของโทนแสงที่นิยมเลือกใช้มากที่สุดจะอยู่ในช่วง 2700-3000K ซึ่งให้สีแบบ warm white ที่ออกแนวโทนเหลือง ช่วยทำให้พื้นที่ในบ้านรู้สึกอบอุ่น ชวนผ่อนคลาย เหมาะสำหรับนำมาใช้สร้างบรรยากาศในห้องนั่งเล่นและห้องนอน
 • พิจารณาขั้วหลอด เมื่อเลือกโทนแสงไฟที่เหมาะสมกับการใช้งานในบริเวณที่ต้องการแล้ว ให้พิจารณาที่ขั้วของหลอดไฟ ซึ่งในปัจจุบันจะมีขั้วหลอดให้เลือกหลายรูปแบบและหลายขนาดตามแต่ละประเภทของหลอดไฟ แต่ที่นิยมใช้กันส่วนมากจะเป็นชนิดแบบขั้วเกลียว E27 ซึ่งเป็นขนาดมาตรฐานที่สามารถพบได้ในหลอดไฟ LED, หลอดคอมแพคฟลูออเรสเซนต์ และหลอดไส้ แต่หากเป็นหลอดไฟที่มีราคาแพงขึ้นมาอย่าง หลอดฮาโลเจน จะเป็นขั้วหลอดแบบเข็ม MR16 ที่เป็นขั้วหลอดขนาดเล็ก จึงทำให้หลอดไฟมีขนาดเล็กลง เหมาะสำหรับการนำไปใช้งานเพื่อส่องสว่างแบบเฉพาะจุดเพื่อความสวยงาม เช่น ใช้ติดตั้งในตู้โชว์ เป็นต้น แต่ไม่เหมาะสำหรับการนำมาติดตั้งเพื่อใช้งานทั่วไปภายในบ้าน เพราะหลอดไฟชนิดนี้จะทำให้เกิดความรู้สึกร้อนเพิ่มมากขึ้นกว่าอุณหภูมิของหลอดไฟชนิดอื่น 
 • เลือกจำนวนวัตต์ให้ลงตัวกับการใช้งาน วัตต์ เป็นชื่อเรียกของหน่วยวัดกำลังไฟฟ้า ยิ่งมีจำนวนวัตต์มากก็สามารถให้แสงสว่างได้มาก แต่ก็มีอัตราการกินไฟที่มากขึ้นเช่นกัน จึงทำให้เกิดการคิดค้นพัฒนาหลอดไฟ LED ขึ้นมาใช้งานที่ช่วยประหยัดการใช้พลังงานไฟฟ้าได้มากขึ้น และไม่กินไฟเท่าหลอดไฟชนิดอื่น ในการเลือกหลอดไฟเพื่อใช้งานทั่วไปที่ไม่ใช่หลอดไฟ LED จึงควรพิจารณาจากจำนวนวัตต์ที่ระบุไว้บนกล่อง หากมีกำลังวัตต์มาก ก็จะมอบแสงสว่างที่มากขึ้นตามไปด้วย รับออกแบบบ้าน

เพียงแค่รู้จักหลอดไฟแต่ละชนิดและสามารถเลือกใช้งานได้อย่างเหมาะสมตามเทคนิคง่าย ๆ ที่ได้รวบรวมมาฝากกัน ก็สามารถเปลี่ยนเรื่องหลอดไฟในบ้านที่ดูยุ่งยากให้กลายเป็นเรื่องง่ายที่คุณก็เลือกซื้อเองได้ตามต้องการ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.