กันยายน 26, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

อินทนนท์แตะตัวเดียวแล้ว ลดเหลือ 7 องศาเซลเซียส อีก 4 วัน เปิดให้เที่ยว

อินทนนท์แตะตัวเดียวแล้ว ลดเหลือ 7 องศาเซลเซียส อีก 4 วัน เปิดให้เที่ยว เมื่อช่วงเช้า วันเสาร์ ที่ 6 พฤศจิกายน 2564 เวลาประมาณ 07.30 น.

นายเกรียงไกร ไชยพิเศษ หัวหน้าอุทยานแห่งชาติ ดอยอินทนนท์ อำเภอจอมทอง จังหวัดเชียงใหม่ แจ้งว่า เหลือเวลาอีก 4 วัน ดอยอินทนนท์ ทุกจุด จะเปิดให้นักท่องเที่ยว ได้เข้าชม กันได้อย่างเต็มที่ บาคาร่า ภายใต้การท่องเที่ยวแบบใหม่ ปลอดภัยจาก โควิด นักท่องเที่ยว และ คนให้บริการ ต้องปลอดภัย

และ ต้องตรวจหาเชื้อ หรือ ฉีดวัคซีนมาแล้ว ทั้งนี้ ทางพนักงาน ก็ได้รับวัคซีน พร้อมแล้ว เช่นกัน แต่จำกัด การเที่ยว เหลือเพียง 2000 คนต่อวัน จากที่ก่อนหน้านี้ มาเที่ยวได้ทุกคน ทั้งนี้ ต้องเคร่งครัด ตาม พ.ร.บ. ควบคุมโรค

สำหรับ บรรยากาศช่วงเช้า ๆ ของ ดอยอินทนนท์ จะมีทะเลหมอก และ แสงแรกแห่งวัน สวยงามแล้ว อุณหภูมิ ก็จะลดลงเรื่อย ๆ หลังจากที่ ฝนนั้น หายไปแล้ว ความหนาวเย็น ก็เริ่มกลับมา

และคาดว่า จะเริ่มเย็นลงเรื่อย ๆ เช่นทุกปี วันนี้อุณหภูมิ แตะที่ต่ำสุด 7 องศาฯ ที่ยอดดอย ส่วนที่กิ่วแม่ปาน 9 องศาฯ และที่ทำการอุทยาน 14 องศาฯ ก็นับว่า สัญญาณแห่งความหนาวเย็น กลับมาแล้ว

ทางด้าน ศูนย์อุตุนิยมวิทยา ภาคเหนือ แจ้งว่า เมื่อเวลาประมาณ 07.00 น. บริเวณความกดอากาศสูง กำลังอ่อน ยังคงปกคลุม ประเทศไทย ตอนบน

ทำให้บริเวณภาคเหนือ มีฝนน้อย ในระยะนี้ อนึ่ง ในช่วงวันที่ 7 ถึงวันที่ 13 พฤศจิกายน 2564 บริเวณความกดอากาศสูง กำลังแรง จากประเทศจีน จะแผ่ลงมา ปกคลุม ประเทศไทย ตอนบน

ทำให้บริเวณประเทศไทย ตอนบน มีฝนฟ้าคะนอง เกิดขึ้นใน ระยะแรก หลังจากนั้น จะมีอากาศเย็น ถึงหนาว กับ มีลมแรง โดยอุณหภูมิ จะลดลง 3 องศาเซลเซียส ถึง 5 องศาเซลเซียส

การคาดหมาย สภาวะอากาศ อากาศเย็น กับมีหมอก ในตอนเช้า โดยมีฝน ร้อยละ 10 ของพื้นที่ จึงขอให้ ทางพี่น้องประชาชน ระมัดระวัง เรื่องของอากาศ ที่เปลี่ยนแปลง และรับมือ สภาพอากาศไว้ด้วย

จุดไฮไลท์บนดอยอินทนนท์

ถ้าพูดถึง ความเย็นสบาย ต้องนึกถึง ดอยอินทนนท์ จังหวัดเชียงใหม่ ยอดดอย ที่สูงที่สุดในไทย และยอดเขา ที่ขึ้นง่ายสุด ของไทยด้วย เพราะสามารถ ขับรถยนต์ ขึ้นยอดดอยได้เลย ตลอดเส้นทางหมายเลข 1009 มีที่เที่ยวมากมาย ตามจุดไฮไลท์ ที่ไม่ควรพลาด บนเส้นทาง เที่ยวดอยอินทนนท์

  1. ทักทายพระอาทิตย์ ยามเช้า ถ้าไม่อยากพลาด ซีนนี้ ต้องตื่นเช้า ๆ เพื่อขึ้นดอยอินทนนท์ ให้ทันพระอาทิตย์ขึ้น แล้วรอเวลา แสงแรก จากจุดที่ พระอาทิตย์ขึ้น สวยที่สุด แห่งหนึ่ง คือ จุดจอดรถ ทางขึ้นกิ่วแม่ปาน
  2. กิ่วแม่ปาน จากจุดจอดรถ สามารถเดินเข้าไปใน กิ่วแม่ปานได้ มีระยะทาง ประมาณ 3 กม. ช่วงแรก ผ่านป่าดิบเขา มีสะพานไม้ ข้ามลำธาร จากนั้น ก็จะทะลุสันกิ่วแม่ปาน ที่เป็นทุ่งหญ้า มองเห็น อำเภอแม่แจ่ม เดินไปอีกนิด จะพบดงกุหลาบพันปี
  3. พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนพภพภูมิสิริ ทางเข้าค่อนข้างจะแคบ ในช่วงเทศกาลรถ ต้องรอคิวขึ้นกัน เมื่อขึ้นมาแล้ว จะพบกับ สองเจดีย์ คือ พระมหาธาตุนภเมทนีดล และ พระมหาธาตุนพภพภูมิสิริ ตามประวัติในปี 2530 กองทัพได้สร้าง พระมหาธาตุนถเมทนีดลขึ้น เพื่อเทิดพระเกียรติ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทางพระเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ

ต่อมาในปี 2535 ก็ได้จัดสร้าง พระมหาธาตุนภพลราชินีนาถ เนื่องในวโรกาสที่ สมเด็จพระนามเจ้าฯ พระบรมราชินีนาถ ทรงเจริญพระชนมพรรษา 5 รอบ ทั้งสองเจดีย์ บรรจุพระบรมสารีริกธาตุ บนยอดปลี

การขึ้นชม บนเจดีย์ ปัจจุบัน มีสร้างบันไดเลื่อน สำหรับขาขึ้น บริเวณรอบพระมหาธาตุทั้งสอง ตกแต่งจัดสวน อย่างงดงาม เป็นจุดทิวทัศน์ ชมทะเลหมอก ในช่วงเช้า และ ถ้าฟ้าเปิด จะมองเห็น อำเภอแม่แจ่มด้วย

  1. ศูนย์พัฒนาโครงการหลวง ขุนวาง (โทร. 0 5331 8333) จุดที่น่าสนใจ อีกแห่งหนึ่ง ของเส้นทาง ดอยอินทนนท์ คือ ศูนย์พัฒนา โครงการหลวงขุนวาง ตั้งขึ้นเพื่อ สนองนโยบาย ของพระบาทสมเด็จ พระเจ้าอยู่หัว

ซึ่งทรงมีพระราชประสงค์ ต้องการพัฒนา ความเป็นอยู่ ของชาวไทยภูเขา ทั้งม้ง และ ชาวปกาเกอะญอ ในปื 2528 เป็นศูนย์วิจัยทดลอง ไม้ดอก และ ไม้เมืองหนาว

เนื่องจาก พื้นที่ส่วนใหญ่ เป็นภูเขา สลับซับซ้อน บนเทือกเขา ถนนธงชัย ซึ่งมีความสูง จากระดับน้ำทะเล 1,300 ถึง 1,400 เมตร จึงมีอากาศหนาว ตลอดทั้งปี ปัจจุบัน ภายในโครงการ มีเส้นทางดอกไม้ ระยะทาง ประมาณ 1 กม.

ทิวต้นนางพญาเสือโคร่ง ที่สาดสีชมพู บานสะพรั่ง ราว ๆ เดือน มกราคม ถึงเดือน กุมภาพันธ์ หลาย ๆ คน จึงมักมองหา มุมสวย ๆ โพสต์เก๋ ๆ กับฉากสีชมพู หวาน ๆ ซึ่งตัดกับ ฟ้าสีคราม หรือ บางคน ก็เดินชม ความพราว ฟรุ้งฟริ้ง ยามที่ตัวดอก ต้องสีทอง ของแดดยามเช้า เปิดประเทศ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.