กันยายน 29, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

หลักการตกแต่ง แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น ของตกแต่งควรเป็นแบบไหน

1 min read

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า แบบบ้านสไตล์ญี่ปุ่น เป็นที่นิยมมาก ในยุคปัจจุบัน เพราะความน้อยแต่มาก เรียบง่าย แต่แฝงไปด้วย ความอบอุ่น จึงโดนใจ คนทุก ๆ เพศ ทุก ๆ วัย ไม่ใช่แค่สาวก แดนปลาดิบ

ที่สำคัญ บ้านแบบญี่ปุ่น ยังมีเสน่ห์ และ เอกลักษณ์ เฉพาะตัว ที่ไม่เหมือนใคร อีกต่างหาก ฉะนั้น เราเลยถือโอกาส รวบรวม เคล็ดลับการออกแบบบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น มาฝากกัน

เผื่อว่า ใครที่อยากจะออกแบบ หรือ ตกแต่งบ้าน / ตกแต่งคอนโด สไตล์เซน แต่ยังสับสน และ จับทางไม่ถูก เอาเป็นว่า จะมีหลักการอย่างไร ของตกแต่งเป็นแบบไหน และ นิยมใช้เฟอร์นิเจอร์อะไรบ้าง ตามมาดูกันได้เลย ออกแบบบริเวณบ้าน

หลักการตกแต่งบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น

  1. ให้ความสำคัญกับธรรมชาติ

เพราะคนญี่ปุ่น ให้ความสำคัญกับ ความเป็นธรรมชาติมาก ๆ จึงมักจะนำ ไม้ เข้ามามีส่วนร่วม ในการออกแบบ และ ตกแต่งบ้านเสมอ ไม่ว่าจะด้านโครงสร้าง ที่มักจะใช้ไม้ทำพื้น ผนัง ประตู หน้าต่าง หรือ ด้านการตกแต่ง ที่มักจะใช้ไม้ทำฉากกั้น เฟอร์นิเจอร์ และ ของกระจุกกระจิก

โดยไม้ที่นิยมนำมาใช้ ในบ้านอยู่บ่อย ๆ ได้แก่ ไม้ไผ่ ไม้เมเปิ้ล ไม้ฮิโนกิ ไม้เฮมล็อก และ ไม้สนแดง ฉะนั้น ถ้าหากใคร อยากสร้างบรรยากาศ ภายในบ้านแบบญี่ปุ่นละก็ ห้ามพลาดงานไม้ และ งานธรรมชาติ อย่างเด็ดขาด รวมถึง อย่าลืมตกแต่งด้วย ต้นไม้ญี่ปุ่น เช่น ต้นไผ่ หรือ ต้นบอนไซด้วย

แต่จริง ๆ แล้ว จะปลูกต้นอะไร ภายในบ้าน ก็ช่วยสร้างความเป็นธรรมชาติ แบบญี่ปุ่นได้ทั้งนั้น เพียงแค่ ต้องเน้นต้นไม้ ที่เรียบง่าย และ มีสีเขียวเป็นหลัก นอกจากนี้ บ้านญี่ปุ่น ยังนิยมเชื่อมต่อ พื้นที่ภายใน เข้ากับธรรมชาติภายนอกอีกด้วย

  1. เน้นสีแนวเอิร์ธโทน

หลักสำคัญอีกหนึ่งอย่าง ของการออกแบบบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น คือ สีแนวเอิร์ธโทน โดยโทนสียอดนิยม ของญี่ปุ่น มีทั้งหมด 3 สี ได้แก่ สีน้ำตาล ที่มาจากไม้ / สีเขียว ที่มาจากต้นไม้ และ สีเทา ที่มาจากกระเบื้องหิน ฉะนั้น ถ้าหากใคร อยากออกแบบ และ ตกแต่งบ้าน ให้ได้กลิ่นอายแบบ ญี่ปุ่น

พยายามผสมผสาน โทนสีเหล่านี้ เข้าไว้ด้วยกัน เลือกเฉดสี ของเฟอร์นิเจอร์ ที่ไม่แตกต่างกัน มากเกินไป แล้วค่อยเน้นไปที่ ลูกเล่นพิเศษ จากพื้นผิว ของวัสดุ เช่น งานไม้ หรือ งานสาน เพื่อความไม่น่าเบื่อแทน

  1. ตกแต่งน้อยชิ้น แต่มากฟังก์ชั่น

บ้านสไตล์ญี่ปุ่น มักจะมีเฟอร์นิเจอร์ ไม่ค่อยเยอะ ต่างจากบ้านของคนไทย ส่วนใหญ่ ที่มักจะมีข้าวของ และ เฟอร์นิเจอร์เพียบ ดังนั้น ถ้าหากใคร จะตกแต่งบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น ให้คำนึงถึง การใช้งาน เป็นหลัก โดยเลือกเฟอร์นิเจอร์ ที่มีฟังก์ชัน การใช้งาน ที่หลากหลาย

ดีไซน์เรียบง่าย ดีเทลไม่เยอะ และ ใช้วัสดุจากธรรมชาติ ส่วนการจัดวาง ก็พยายามให้อยู่เป็นกลุ่ม ไม่กระจาย มีที่ว่างสำหรับทางเดิน เช่น จัดเข้ามุม หรือ วางชิดผนัง เท่านี้ก็จะช่วยให้บ้าน มีความมินิมอล แบบญี่ปุ่นได้ง่าย ๆ

  1. เปิดช่องให้แสงผ่าน

ไม่ว่าจะบ้านหลังเล็ก หรือ บ้านหลังใหญ่ การออกแบบภายในบ้าน สไตล์ญี่ปุ่น จะเน้นความโล่ง โปร่ง และ สบายเป็นหลัก ซึ่ง ปัจจัยสำคัญ ก็มาจาก การเปิดบ้านให้แสงธรรมชาติ สาดส่องอย่างทั่วถึง โดยวิธีการง่าย ๆ คือ

การใช้หน้าต่างขนาดใหญ่ รอบ ๆ ตัวบ้าน การเจาะเพดาน เพื่อทำสกายไลท์ และ การใช้ม่านแบบเรียบง่าย และ มีตความโปร่งแสง เอาเป็นว่า ถ้าหากว่าใคร อยากให้บ้านสว่าง และ สดใสแบบญี่ปุ่น ก็ลองนำไปปรับใช้กันดู การออกแบบบ้าน ให้ออกมาตรง กับที่ใจเราต้องการ

  1. เพิ่มสีสันด้วยสติ๊กเกอร์

ถึงแม้ว่า บ้านสไตล์ญี่ปุ่น จะเน้นความเรียบง่าย อบอุ่น แต่ก็ไม่เสมอไป เพราะถ้าหากโทนสีธรรมชาติ ไม่ใช่สไตล์ของคุณ ก็สามารถ เพิ่มลวดลาย และ สีสันเข้าไปได้ ด้วยสติ๊กเกอร์ติดผนัง แบบญี่ปุ่น หรือ Wall Sticker

ซึ่ง หาซื้อได้ง่าย ๆ ตามร้านค้าทั่ว ๆ ไป แถมยังมีให้เลือกหลากหลายลาย ที่สำคัญ เวลาแกะออก ไม่ทิ้งคราบตกค้าง ถ้าหากว่า ใครอยากเพิ่มความเป็นญี่ปุ่น ให้มากขึ้นกว่าเดิม อย่าลืมตกแต่งเข้าคู่กับ เฟอร์นิเจอร์ทรงเตี้ย ทั้งโต๊ะ ตู้ และ เก้าอี้ เพราะจะช่วยให้ห้องกว้างขวาง และ น่าอยู่ แบบชาวเจแปนนิสนั่นเอง

  1. จัดเก็บตู้เสื้อผ้าให้เป็นระเบียบเรียบร้อย

ถ้าหากสังเกตดี ๆ จะเห็นได้ว่า ตู้เสื้อผ้าของญี่ปุ่น ไม่เหมือนกับตู้เสื้อผ้า ของไทย โดยตู้เสื้อผ้าญี่ปุ่น เรียกอีกชื่อหนึ่งว่า โอชิ-อิเระ (Oshi-ire) มีลักษณะเป็นตู้สี่เหลี่ยมผืนผ้า ที่มาพร้อมกับ ประตูบานเลื่อน ส่วนภายใน แบ่งออกเป็นสองชั้น บนกับล่าง มีไม้พาร์ติชั่นแข็ง กั้นตรงกลาง ตามแนวนอน

ความลึกประมาณ ฟูกพับครึ่ง ซึ่ง ทุกวันนี้ มักจะมีราวแขวนเสื้อ ติดมาด้วย แต่บางครั้งก็เป็นตู้โล่ง ๆ ไม่มีอะไรภายใน เพราะสามารถเลือกซื้ออุปกรณ์เสิรมได้ต่างหากตามต้องการ

เนื่องจากคนญี่ปุ่นส่วนใหญ่จะเน้นพับเสื้อผ้าเก็บใส่กล่อง ตะกร้า ลิ้นชัก เพื่อความเป็นระเบียบเรียบร้อยและสวยงามสะอาดตา อีกทั้งยังทำให้มองหาและหยิบใช้ได้ง่ายด้วย ถึงขนาดมีวิธีการจัดตู้เสื้อผ้าแบบญี่ปุ่นโดยเฉพาะเลยล่ะ

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.