กันยายน 26, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 รับมอบแพะพระราชทานมาเลี้ยง

1 min read

โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 รับมอบแพะพระราชทานมาเลี้ยง เมื่อวันจันทร์ ที่ 1 พฤศจิกายน 2564 ที่ผ่านมา โรงเรียนศาสตร์พระราชา วิทยาเขตกู่เต้า อำเภอเชียงแสน จังหวัดเชียงราย ดร.กัมพล ไชยนันท์ ผู้อำนวยการโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 (เวียงเก่าแสนภูวิทยาประสาท )

ได้มีพิธีรับขวัญ แพะพระราชทาน จากสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เป็นพันธุ์แบลคเบงกอล จำนวน 6 ตัว เป็นเพศเมีย 5 ตัว เพศผู้ 1 ตัว ไฮโล

ของโครงการ พัฒนาดอยตุง เพื่อนำมาเลี้ยง และให้นักเรียน ได้ศึกษาเรียนรู้ วิถีชีวิตแพะ ณ โรงเรียนศาสตร์พระราชา วิทยาเขตกู่เต้า โดยมีคณะครู บุคลากร คณะกรรมการ สถานศึกษา ขั้นพื้นฐาน ผู้นำหมู่บ้าน และนักเรียน มาร่วมพิธี จำนวนมาก

ดร.กัมพล กล่าวว่า คณะครู บุคลากร นักเรียน โรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 15 สำนึกในพระมหากรุณาธิคุณ ล้นเกล้าล้นกระหม่อม อย่างหาที่สุดมิได้ ที่สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จ พระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ได้ทรงพระราชทาน แพะพันธุ์ดี แก่โรงเรียน

เพื่อเป็นแหล่งเรียนรู้ ฝึกทักษะอาชีพ ให้กับนักเรียน นำไปเลี้ยง เป็นอาชีพเสริม ในอนาคต เพิ่มรายได้ ในครัวเรือน ปรับปรุงขยายพันธุ์ ให้มีแพะพันธุ์ดีต่อไป และ ทางโรงเรียนศาสตร์พระราชา วิทยาเขตกู่เต้า

ยังมีกิจกรรมการเรียนรู้ ตามพระบรมราโชบาย พระบาทสมเด็จ พระวชิรเกล้าเจ้าอยู่หัว ตลอดทั้งวัน ในวันเปิดภาคเรียน ที่ 2 เพื่อสืบสาน รักษา ต่อยอด ศาสตร์พระราชา สู่ความยั่งยืน

“แพะพันธุ์แบล็คเบงกอล”

“แพะพันธุ์แบล็คเบงกอล” แพะดำ สายพันธุ์บังกลาเทศ ที่ในปัจจุบัน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ทรงพระราชทาน แก่เกษตรกร และประชาชน เพื่อเลี้ยงเป็นอาชีพ ในโครงการ เลี้ยงแพะพระราชทานพันธุ์ “แบล็คเบงกอล” ที่กระจายหลายพื้นที่ ทั่วประเทศ

แพะพันธุ์แบล็คเบงกอลนั้น เป็นสินค้าส่งออก ที่ทำเงิน เข้าประเทศอินเดีย บังกลาเทศ และปากีสถาน เนื่องจาก มีราคาที่ค่อนข้างสูง เป็นที่ต้องการของตลาด ผลผลิตของหนัง แพะแบล็คเบงกอล เมื่อเทียบกับ หนังสัตว์อื่น ๆ

ถือว่ามีข้อดี คือ มีเส้นใยแน่น ไขมันน้อย เส้นขนของแพะจะเอียง แทรกตามใย ที่สานกันแน่น ใกล้หนังชั้นนอก ที่เรียกว่า gain ส่วนขน จะเรียงตัวกันเป็น รูปโค้ง ซึ่งจะแตกต่างจาก แพะพันธุ์ต่าง ๆ

แพะพันธุ์แบล็คเบงกอล จัดเป็นแพะ ประเภทพันธุ์เนื้อ ที่ให้หนัง แน่นกว่า แพะนม หรือแพะขน ซึ่งหนังจะมีลักษณะหลวม อายุของแพะ ถือเป็นปัจจัยหนึ่ง ที่ทำให้ ลักษณะของหนังนั้น แตกต่างกันออกไป

เพราะหนังของลูกแพะ จะมีขนาดเล็ก และบาง มีโครงสร้าง เส้นใยละเอียด มีรอยขีดข่วนมากกว่า และเพศของแพะ มีผลต่อความหนา ของหนัง รวมถึงการงอกของขน นอกจากนี้ การเลี้ยงดู ให้อาหาร สภาพอากาศ และพยาธิภายนอก ล้วนแต่ มีผลต่อลักษณะ ของหนังทั้งสิ้น

ลักษณะทั่วไปของ แพะพันธุ์แบล็คเบงกอล จะมีขนสีดำ หรือสีน้ำตาล รวมถึง สีอื่น ๆ เช่น สีเทา และ สีขาว แพะเพศผู้ และเพศเมีย จะมีเขาเหมือนกัน ใบหูมีขนาดเล็ก สั้นและตั้ง ชี้ไปข้างหน้า แพะพันธุ์แบล็คเบงกอล มีความสูงประมาณ 40 – 60 เซนติเมตร จัดเป็นแพะที่มีขนาดเล็ก

มีความสมบูรณ์พันธุ์สูงมาก โดยแพะเพศเมีย ที่อาศัยอยู่ในฝูง และมีอายุ ได้ประมาณ 8 – 9 เดือน จะเริ่มเข้าสู่ ภาวะการตั้งท้อง มักให้ลูกแฝด 2 – 4 ตัว โดยเฉลี่ย 2 ตัว ต่อคอก จึงถือว่า เป็นแพะอีกพันธุ์หนึ่ง ที่ให้ลูกดก

การเลี้ยงดู และสุขภาพสัตว์ ของแพะพันธุ์ แบล็คเบงกอล ถือเป็นสัตว์ที่เลี้ยงง่าย ทนต่อโรค และเจริญเติบโต ได้ในทุกสภาพแวดล้อม ของประเทศไทย สามารถเลี้ยงได้ ทั้งแบบปล่อยตามธรรมชาติ แบบขังคอก หรือ ทั้งแบบกึ่งขัง กึ่งปล่อย สำหรับการเลี้ยง ในโรงเรือน แพะแบล็คเบงกอล เป็นสัตว์ที่ชอบพื้นที่สะอาด และแห้ง

โรงเรือนควรยกพื้นสูง ช่วยลดปัญหา ความชื้น และกลิ่นแอมโมเนีย จากมูลแพะ และป้องกันน้ำท่วม ขนาดพื้นที่ ภายในโรงเรือน ควรมีขนาดประมาณ 1 – 1.5 ตารางเมตร ต่อตัว จัดที่กินน้ำ และรางอาหาร ให้เพียงพอกับ จำนวนแพะ โดยทั่ว ๆ ไป หากมีจำนวนแพะไม่มาก เกษตรกร สามารถเลี้ยงรวมกันได้

และหากมีการ เพิ่มจำนวนแพะมากขึ้น ควรมีการ บริหารจัดการคอก โดยการแยกคอก ระหว่างแม่แพะ ที่ตั้งท้องเลี้ยงลูกแพะ กับพ่อพันธุ์ และแพะรุ่นออกจากกัน เพื่อป้องกันการแท้ง และต่อสู้กัน ในส่วนของการควบคุม ป้องกันโรค สำหรับโรคปาก และเท้าเปื่อย

ควรมีการฉีดวัคซีน ปีละ 2 ครั้ง การถ่ายพยาธิ ปีละ 4 ถึง 6 ครั้ง ลูกแพะที่คลอดใหม่ ควรมีการฉีดธาตุเหล็ก ตัวละ 1 ซีซี และการตรวจโรคแพะ ประจำปี ปีละ 2 ครั้ง ห่างกัน 6 เดือน ได้แก่ โรคบรูเซลโลสีส (Brucellosis) โรคเมลลอยด์ (Melioidosis) และโรค CAE (Caprine Arthritis Encephalitis)

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.