กันยายน 26, 2022

ข่าวเชียงใหม่

อัพเดททุกวัน ทันเหตุการณ์ รอบรู้ ถึงใจถึงอารมณ์

ถนนคนเดินอุ้มผาง เพิ่มเติมไฮไลท์สุดอลังการ สวยงาม

1 min read

ถนนคนเดินอุ้มผาง เพิ่มเติมไฮไลท์สุดอลังการ สวยงาม นายสเดชชัย สุวรรณาจันทร์ นายกเทศมนตรี เทศบาลอุ้มผาง อำเภออุ้มผาง จังหวัดตาก กล่าวว่า จากที่ได้มี การประชุม บาคาร่า

เพื่อเตรียมการ และ การวางแผนงาน การจัดตั้ง งบประมาณ เพื่อเปิดโครงการ การส่งเสริม การท่องเที่ยว ถนนคนเดินอุ้มผาง ปี 2565 ที่ประชุม ของคณะผู้บริหาร สำนักงาน เทศบาลตำบลอุ้มผาง

อนุมัติให้ มีการจัดการ การวางแผนงาน เตรียมเปิด ถนนคนเดินอุ้มผาง เพื่อเป็นการต้อนรับ นักท่องเที่ยว ที่จะเข้ามาเที่ยว และเยี่ยมชม อำเภออุ้มผาง

อีกส่วนหนึ่ง เป็นการส่งเสริม การท่องเที่ยว และช่วยกระตุ้นเศรษฐกิจ เป็นการสร้างรายได้ ให้แก่ประชาชน ในท้องถิ่น สร้างการมีส่วนร่วม และสืบสาน วัฒนธรรมท้องถิ่น แก่เด็กรุ่นหลังต่อ ๆ ไป

โดยจะมีการ สร้างไฮไลท์ และ จุดเช็คอิน สำหรับการ ต้อนรับ นักท่องเที่ยว รวมถึงหลาย ๆ ท่าน ที่เข้ามาเยี่ยมเยือน อำเภออุ้มผาง ให้เป็นที่จดจำ ความอลังการ ความสวยงาม ของถนนคนเดินอุ้มผาง

จากแนวคิด ของคณะผู้บริหาร เทศบาลตำบลอุ้มผาง การสร้างไฮไลท์ ในปีนี้ จะสร้างเป็น สะพานไม้ไผ่ ล่องไปตามห้วยไร่ เพื่อให้หลาย ๆ ท่าน รวมถึง นักท่องเที่ยว ที่เข้ามาเยี่ยมเยือน อุ้มผาง มีที่ถ่ายรูปสวย ๆ

เพื่อให้เข้ากับ บรรยากาศ ที่เป็นธรรมชาติ มากที่สุดของ ลำห้วยกับสะพานไม้ไผ่ ซึ่งถนนคนเดินอุ้มผาง สำหรับปีนี้ มีไฮไลท์ ที่น่าทึ่ง เป็นปีแรก และไม่เคยมีเกิดขึ้นมาก่อน ตั้งแต่มีถนนคนเดิน ถือว่า เป็นไฮไลท์ สุดอลังการ สวยงาม ที่ไม่เคยมีมาก่อน อย่างแน่นอน

การสร้างไฮไลท์ สะพานไม้ไผ่ เริ่มจาก บริเวรหน้าตลาดสด เทศบาลอุ้มผาง ไปตามตาม ลำห้วยไร่ จนถึงบริเวร หน้าสถานีตำรวจภูธร (สภ.อุ้มผาง) บริเวณหน้าธนาคาร

เพื่อการเกษตรอุ้มผาง (ธกส.) เปิดทุกวัน ศุกร์ และ เสาร์ ทุก ๆ สัปดาห์ ของเดือน เริ่มวันที่ 12 พฤศจิกายน 2564 ถึง วันที่ 31 มกราคม 2565 นี้

ถนนคนเดินอุ้มผาง เล็กๆแต่น่ารัก

ถนนคนเดินอุ้มผาง (Umphang Walking Street) ถนนสายเล็ก ๆ เดินเที่ยว ได้แบบชิลล์ ๆ แหล่งรวมร้านค้า ของชาวบ้าน ที่นำของกิน ผลไม้ ของสด ขนมโบราณ เช่น ข้าวหนึกงา กล้วยตาก สูตรพิเศษ และของกินอื่น ๆ มาวางขาย ให้นักท่องเที่ยว ได้ลิ้มลอง รสชาติกัน

ตั้งอยู่ที่ ถนนประเวศไพรวัน และส่วนหนึ่ง อยู่ใน ถนนประเวศไพรวัน ซอย 5 ใกล้ ๆ กับ ธนาคารออมสิน สาขาอุ้มผาง หากเสิรชหา เจอแน่นอน หรือ ถามจากชาวบ้านก็ได้ โดยถนนคนเดิน อุ้มผาง จะเปิดทุกวันศุกร์ และ วันเสาร์ เริ่มตั้งแต่เวลา 4 โมงเย็น ถึงเวลา 4 ทุ่ม

ตั้งแต่เวลา 2 ทุ่มกว่า ๆ ก็เริ่มวายแล้ว อาจเป็นเพราะช่วงนั้น นักท่องเที่ยวน้อย หรือ วายเร็วเป็นปกติ ก็ไม่แน่ใจ เอาเป็นว่า ไปสัก เวลาประมาณ 5 ถึง 6 โมงดีกว่า ได้ชอปแน่นอน

โดยชาวอุ้มผาง จะนำสินค้า หลากหลายชนิด มาวางจำหน่าย ตลอดสองฝั่งถนน บริเวณหน้าวัด พานิชนิรมล อำเภออุ้มผาง อาทิ สินค้าพื้นเมือง เสื้อผ้า ของที่ระลึก อาหารประจำท้องถิ่น

นอกจากนี้ ยังมีการแสดง ทางศิลปวัฒนธรรม การแสดงดนตรี จากเยาวชน เวทีเสวนา ให้ความรู้ ในเรื่องต่าง ๆ จากผู้เชี่ยวชาญ ประจำอำเภออุ้มผาง นักท่องเที่ยว ที่สนใจ เดินทางไป น้ำตกทีลอซู สามารถพักค้างคืน ที่ตัวอำเภออุ้มผาง และอย่าพลาด เดินเที่ยวถนนคนเดิน อุ้มผางด้วย

ที่เที่ยวอุ้มผาง

  1. ถ้ำตะโคะบิ๊ ถ้ำตะโคะบิ๊ (Ta Kho Bi Cave) เป็นถ้ำหินปูน ขนาดใหญ่ ภายในถ้ำ มีหินงอก หินย้อย ที่ยังถือว่า มีความสมบูรณ์อยู่มาก ส่วนชื่อถ้ำที่เรียกยาก ๆ นี้มาจาก ภาษากะเหรี่ยง แปลเป็นไทย ถ้ำมะม่วงแบน (มะม่วงป่า)
  2. ผาหินลื่น ผาหินลื่น เป็นจุดชมวิว ที่ยังไม่มีชื่อเรียก และยังไม่เปิด เป็นแหล่งท่องเที่ยว อย่างเป็นทางการ ซึ่งความพิเศษ ของจุดชมวิวแห่งนี้ คือ ชมได้ทั้ง ทะเลหมอกยามเช้า รับไออุ่นแรก จากพระอาทิตย์ขึ้น และ ชมแสงยามเย็นสวย ๆ ของพระอาทิตย์ตก
  3. ดอยหัวหมด ดอยหัวหมด (Doi Hua Mod View Point) จุดชมทะเลหมอก และ พระอาทิตย์ขึ้น สุดฮิตของอุ้มผาง แต่จะเห็นวิวได้แคบกว่าผาหินลื่น
  4. ทุ่งดอกดาวเรือง ทุ่งดอกดาวเรือง ถูกปลูกอยู่บริเวณข้างถนน ระหว่างทางเข้าตัวเมืองอุ้มผาง ซึ่งเป็นสวนของชาวบ้านที่อาศัยอยู่บริเวณนั้น
  5. ถนนคนเดินอุ้มผาง ถนนคนเดินอุ้มผาง (Umphang Walking Street) ถนนสายเล็ก ๆ เดินเที่ยวได้แบบชิลล์ๆ แหล่งรวมร้านค้าของชาวบ้าน ที่นำของกิน ผลไม้ ของสด ขนมโบราณอย่างข้าวหนึกงา กล้วยตากสูตรพิเศษ และของกินอื่น ๆ มาวางขายให้นักท่องเที่ยวได้ลิ้มลองรสชาติกัน

ใส่ความเห็น

อีเมลของคุณจะไม่แสดงให้คนอื่นเห็น ช่องข้อมูลจำเป็นถูกทำเครื่องหมาย *

Copyright © All rights reserved. | Newsphere by AF themes.